Họa sỹ Kiều Trí tên thật là Vũ Đức Thịnh, sinh năm 1940 tại Hà Nội. Ông từng học tập và tốt nghiệp tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. 

Kiều Trí người họa sỹ tài hoa nhưng ba chìm bảy nổi trong cuộc sống mưu sinh cũng như sự nghiệp. Đối với ông Truyện Kiều và những nhân vật tiêu biểu của Đại thi hào Nguyễn Du là nguồn cảm hứng cho nét vẽ của ông đặc biệt là nhân vật Thúy kiều trong tác phẩm tryện Kiều. Mỗi nét của ông về Thúy Kiều đều thể hiện sự đồng cảm sâu sắc, bởi lẽ cuộc sống vật lộn, ba chìm bảy nổi của ông có nét tương đồng với nhân vật Kiều. Đó cũng là lý do vì sao những bức tranh về Kiều trở thành một trong những tác phẩm thành công nhất trong sự nghiệp hội họa của ông. Hầu hết các tác phẩm Kiều được ông sử dụng trường phái lập thể, nhờ đó tài năng và ý tưởng của ông được bộc lộ rõ nét trong từng nét vẽ. Vượt qua sự khó khăn về kỹ thuật của trường phái lập thể ông đã tạo ra được những khối sắc và đường nét riêng biệt bộc lộ hết được ý nghĩa độc đáo, khác biệt nhưng khi kết hợp lại tạo ra sự hài hòa, cân đối trong từng tác phẩm. 

Như những dòng thơ ca đậm chất triết lý, Kiều Trí luôn cho thấy được sự cảm thụ cái đẹp trong mỗi khía cạnh cuộc sống khác nhau.  Trong ông luôn vang vọng niềm tin màu sắc: ‘ Không có màu xấu trong tranh, mỗi màu đều trở nên đẹp đẽ nếu được sử dụng đúng chỗ’. Đối với ông, mặt tốt mặt xấu đều cần thiết cho cuộc sống thêm đủ đầy, điều này đã được ông thể hiện qua câu nói: “Tất cả những khía cạnh cuộc sống đều tạo ra con người bất luận ở hoàn cảnh nào - nó là bánh xe nhỏ trong nhịp quay bộ máy cuộc đời và vũ trụ khổng lồ’. Chính nhờ cách nhìn nhận này đã giúp ông vượt qua những nút trầm trong cuộc sống và tạo ra làn sóng nguồn cảm hứng bất tận cho sự nghiệp sáng tác

Mặc dù gặp nhiều trong trắc trở trong con đường nghệ thuật, nhưng ngay từ khi còn trẻ họa sỹ Kiều Trí đã xem việc trở thành họa sỹ là định mệnh và theo đuổi nó không hề hối tiếc. 

Ngoài ra những lúc không đủ tiền để mua toan màu, sơn vẽ, Kiều Trí còn viết thơ, tiểu thuyết và kịch bản phim. Điều này cho thấy Kiểu Trí là người nghệ sỹ đa tài, đầy ắp tư duy sáng tạo. 

Trong các tác phẩm, ông xuất sắc sử dụng nhiều phong cách khác nhau, từ trường phái lập thể cho đến trừu tượng và cả chủ nghĩa siêu thực. Đặc biệt phải nhắc đến  tranh chân dung và khỏa thân của ông đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật Việt Nam. Một số họa sĩ khi chiêm ngưỡng những tác phẩm này đã không tin nổi Kiều Trí đã vẽ chúng chỉ bằng trí nhớ của ông.

Kiến thức triết lý sâu sắc và khả năng khám phá tính chất thực trong tiềm thức của Kiều Trí là những yếu tố dẫn đến thành công trong các tác phẩm tranh trừu tượng của ông. Những đường cọ, nét vẽ và mảng màu trong tranh được kết nối hợp lý, rõ ràng để Kiều Trí thể hiện hết được cảm xúc, tâm hồn nhạy cảm và đầy nghị lực 

on 2

Bình luận

Oct 27, 2016

Trinh Vo

Rất thích sưu tầm tranh của họa sỹ Kiều Trí. Nhờ bài viết mà hiểu thêm được phần nào các nét vẽ của ông
Oct 20, 2016

Jackson Nguyen

Bài viết rất hay và đầy đủ về người họa sỹ tài ba Kiều Trí

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.